แหวนทอง ของหลุดจำนำ Gold2diamond

บทความ

ความรู้เกี่ยวกับทอง 90% ทองK เป็นทองแท้หรือไม่

09-08-2555 08:49:35น.

เนื่องจากว่าทองคำ 100%  ไปจนถึง ทอง 90%  นั้นจะค่อนข้างอ่อนและไม่เหมาะสำหรับการผลิตเป็นเครื่องประดับ

 ทองยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ที่สูง ยิ่งนิ่ม นั่นแปลว่ารูปทรงของตัวแหวน แทนที่จะแลดูกลม อย่างที่เห็นเมื่อซื้อมาครั้งแรก พอนานวัน กลับสามารถเปลี่ยนรูปร่าง ได้ตามแรงกระแทก

แต่ด้วยสีทองที่ดูเข้มสด แหวนทอง 90% จึงเป็นที่เข้าตา เข้าใจใครหลายๆคน และหากคุณเป็นหนึ่งในหลาย ๆ คนนั้น ก็อยากจะขอแนะนำว่า ควรเลือกรูปแบบของตัวเรือน ที่มีความหนาของก้าน โดยเฉพาะด้านล่างบริเวณ ที่รับแรงกระแทก เพื่อความคงทนในการใช้งาน

เรือนทอง 18k แม้สีของเนื้อทองจะไม่ดูสดอย่างทอง 90% แต่ความคงทนในการใช้งาน กับสีทองจืดที่ดูไม่สะดุดตานัก กลับเป็นที่นิยมของคู่แต่งงานที่มีวิถีการดำเนินชีวิต และกิจกรรมที่ชอบงานอดิเรกกลางแจ้ง เรือนทองนี้เหมาะนักกับการใช้งานสมบุกสมบัน

ในการส่งเรือนทอง 18k นี้ออกไปขายในต่างประเทศ ร้านค้ามักจะตีตราเปอร์เซ็นต์ทองไว้ที่ด้านในของวงแหวน ด้วยตัวเลข 750 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ที่มีความหมายว่า มีเนื่อทองผสมอยู่ 75% ส่วนอีก 25% ที่เหลือเป็นโลหะมีค่าชนิดอื่นที่ผสมลงไป เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวเรือน

 


และก็เจ้า 25% นี่เองที่เป็นตัวกำหนดสีของตัวเรือนเมื่อเสร็จ การใส่ส่วนผสมที่ต่างสัดส่วน กันออกไป สามารถทำให้ เนื้อทองก้อนนั้นๆ มีสีขาว (white gold)(คือทอง (yellow gold) ผสมกับ rodium, paladium ซึ่งเป็นโลหะราคาแพงมาผสมให้ทองสีเหลืองๆ กลายเป็นสีขาว ค่าแรงก็แพง รวมๆ แล้วก็แพงกว่าทองปกติ)


 สีทอง (yellow gold) หรือ กระทั่งสีชมพู (pink gold) อย่างที่เห็นบ่อย ๆ ตามแม็กกาซีนต่างชาติ สีของทองที่ได้มาจากวิธีการข้างต้น เป็นสีที่อยู่ติดทนกับตัวเรือน แม้จะผ่านการใช้งาน ไปเป็นเวลานานก็ตาม ผิดกับการเอาเนื้อแหวนสีทอง มาชุบเคลือบสีขาว เฉพาะด้านนอก เพราะแบบหลังนี้ เมื่อผ่าน การใช้งานไปได้เพียงระยะเดียว ส่วนที่เคลือบก็จะหลุดออก ทำให้ยุ่งยาก ต้องกลับ ไปเคลือบใหม่เป็นกิจวัตร

ส่วนผสมคร่าวๆ

สำหรับทองคำ ส่วนผสม จะเป็นดังนี้ : ทอง, เงิน, และทองแดง


สำหรับทองขาว ส่วนผสมจะเป็นดังนี้ : ทอง, เงิน, ทองแดง และจะผสมนิกเกิ้ลหรือพาลาเดี้ยมลงไปด้วย


สำหรับพิงค์โกล ส่วนผสมจะเป็นดังนี้ : ทอง, เงิน, และทองแดง (ส่วนผสมจะเหมือนกับทองคำ แต่สัดส่วนในการผสมจะใช้ทองแดงมากข ึ้น และลดสัดส่วนของเงินน้อยลง จึงทำให้ทองออกสีแดงหรือชมพูนั่นเอง)


แพลตินั่ม (Platinum) เป็นแร่ธาตุอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแร่ทอง คุณสมบัติส่วนตัว เธอเป็นผู้หญิงที่แกร่งมากที่สุดคนหนึ่ง การผสมสัดส่วน ของแพลตินั่มตามที่นิยมมี 2 แบบ คือผสมแบบ 9000 กับ 9500 แปลกันง่ายๆว่าผสมแบบ 90% กับ 95% เป็นที่นิยมไม่แพ้ตัวเรือนชนิดอื่น ๆ หากแต่ด้วยคุณสมบัติส่วนตัวที่ทนความร้อนสูง ทำให้การเก็บรายละเอียดและ ความเรียบร้อยในการทำงานทำได้ลำบาก ก็ด้วยเหตุทางด้านค่าใช้จ่ายและความเรียบร้อยในการเก็บงาน ขอแนะนำนะคะว่า ควรเลือกซื้อตัวเรือนสำเร็จรูปดีกว่าการสั่งทำทีละวง

การเลือกซื้อเพชรสำหรับตัวเรือนสีทอง ควรเน้นที่การเจียรนัยที่ดี ทั้งในเรื่องของความสมมาตร และความเรียบร้อยในการเก็บรายละเอียดงาน มากกว่าการเลือกซื้อที่สีของเพชร เนื่องจากแต่ละเหลี่ยมของเพชรจะทำหน้าที่เหมือนกระจกเงาสะท้อนสิ่งที่อยู่รอบๆตัวออกมา ลูกค้าหลายคนที่ชื่นชอบในเรือนสีทองมักจะลงเอยด้วนการเลือกทำเฉพาะฐานกะเปาะที่รองรับ เพชรเป็นทองขาวเพื่อรักษาความขาวของเพชรบนตัวก้านเรือนสีทอง

ส่วนมากชาวตะวันตกจะชอบเรือนสีทองเนื่องดัวยสีผิวที่เมื่อใส่สีขาวแล้วเรือนมักดูกลืนไป กับสีผิว ทำให้ไม่ดูสะดุดตาเท่ากับเรือนสีทอง ส่วนคนที่ชื่นชอบในเรือนสีขาว ควรเลือกเพชรตามลักษณะที่ชอบ เพราะตัวเรือนมักนำเสนอตามความเป็นจริง